Nhật ký hàng ngày của tôi

Cuốn nhật ký mở online nho nhỏ của tôi, nơi tôi chia sẻ những thứ hay ho mà tôi nhận được trong cuộc sống

Hướng dẫn khám phụ khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Hướng dẫn khám phụ khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: + Bước 09: Tiến hành xét nghiệm máu....

Sau bài chia sẻ về việc đi khám phụ khoa ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thì mình đã được khá nhiều email, inbox từ các bạn muốn được biết nhiều thông tin hơn.

(*) Xem thêm: Bạn hiểu gì về khám phụ khoa

(*) Có thể bạn quan tâm: Chú ý trước khi đi khám sản phụ khoa: Những điều cần ghi nhớ

(*) Bạn nên đọc: 6 điều cơ bản về mỏ vịt trong khám phụ khoa

Vì vậy, hôm nay, bài viết này sẽ tiếp tục đề cập về Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Bài viết này minh sẽ chia sẻ đến các bạn các bước thăm khám “chuẩn” để các bạn biết được và tránh bỡ ngơ (như mình lần đầu) khi đi thăm khám sản phụ khoa ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Lưu ý chút là 9 bước dưới đây là áp dụng nếu bạn đi thăm khám ở cơ sở chính số 929 La Thành. Còn nếu bạn đi khám ở 2 địa chỉ ngoài là Cảm Hội và Quang Trung Hà Đông thì khác khá nhiều bởi 2 cơ sở đó hoạt động theo quy trình tương tự các phòng khám phụ khoa tư nhân ở Hà Nội vì vậy quy trình thăm khám ít bước hơn.

Dưới đây là 9 bước bạn cần phải tiến hành khi đi khám sản phụ khoa ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

+ Bước 01: Mua sổ khám bệnh tại bàn bán sổ.

Trong trường hợp bạn đã sở hữu sổ khám (như mình chẳng hạn, khám thường xuyên nên có sẵn sổ khám) thì không cần phải tiến hành bước này.

Sổ khám bệnh được bán tại bàn bán sổ với giá tiền là 5k / quyển. Chỗ bán sổ ngay cửa vào khu khám sản phụ khoa, rất dễ tìm, đến là bạn sẽ thấy ngay. Nếu bạn không thấy thì bạn nên hỏi thăm y tá và nhận được chỉ dẫn.

+ Bước 02: Ghi yêu cầu khám & Xếp sổ ở quầy lễ tân.

Quầy lễ tân nằm ngay cạnh bàn bán sổ khám bệnh nên sau khi mua sổ bạn cần sang bên quầy và đưa yêu cầu khám bệnh để nhân viên lễ tân ghi vào sổ và cấp cho bạn số thứ tự thăm khám.

+ Bước 03: Thanh toán chi phí khám ở bàn đóng tiền.

Cầm sổ ra } chỗ đóng tiền. Căn cứ theo yêu cầu khám bệnh họ sẽ thu tiền thích hợp. Thông thường thì phí khám phụ khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cũng không cao, sẽ trong khoảng là 200.000 – 300.000 (có bảo hiểm sẽ rẻ hơn).

+ Bước 04: Đến phòng khám được chỉ dẫn trong sổ khám bệnh (họ đóng cái dấu vuông màu đỏ, bên trên có ghi phòng khám số mấy và nằm ở khu nhà số mấy).

+ Bước 05: Đến phòng khám để bác sĩ đưa ra phương pháp thăm khám.

Khi khám xong bác sĩ có thể đưa ra đi siêu âm hoặc xét nghiệm dịch âm đạo (hầu như ai cũng được chỉ định kể cả dịch âm đạo không có gì bất thường).

+ Bước 06: Thanh toán phí siêu âm và soi tươi.

Sau khi được cấp Phiếu chỉ định siêu âm và soi tươi thì quay về cô đóng tiền và lấy hóa đơn (Hơi loằng ngoằng và phải đi đi lại lại khá nhiều, nhất là hôm nào đông thi lại khá tốn thời gian để xếp hàng nữa).

+ Bước 07: Siêu âm xem bên trong tử cung và buồng trứng có gì đáng ngờ không.

Phòng siêu âm nằm ngay cạnh phòng khám. Nhưng, bạn chú ý là Bệnh viện có 2 – 3 phòng siêu âm nên bạn đọc trong hóa đơn đóng tiền, phía trên sẽ có chỉ định số phòng siêu âm của bạn.

Khi vào phòng thì nhớ đưa phiếu thanh toán cho y tá để được y tá xếp số và đưa ra một số hướng dẫn trước khi tiến hành siêu âm.

Dựa theo hóa đơn, y tá sẽ bảo chờ ở ngoài (đông), chờ ở trong (không đông lắm), đi tiểu cho hết nước (siêu âm đầu dò) hoặc uống nhiều nước cho bụng căng lên (siêu âm ổ bụng).

Khi vào siêu âm, tùy thuộc vào hiện trạng sinh hoạt tình dục và/hoặc hiện trạng thực tế mà bác sĩ tiến hành siêu âm đầu dò hay siêu âm ổ bụng. Sau khi siêu âm xong thì chờ mấy phút là kết quả có luôn, khá là nhanh ở bước này.

+ Bước 08: Soi tươi + nhuộm dịch âm đạo.

Nguyên do của việc xét nghiệm này là để xem lý do mà bị viêm nhiễm, do vi khuẩn hay nấm (nấm thì nguy hiểm và khó chữa hơn vi khuẩn bình thường),
Phòng soi tươi nằm ở nhà A, trong Giấy chỉ định do bác sĩ khám cấp cho có ghi rõ số phòng nên bạn yên tâm là không sợ bị lạc.

Đưa bệnh phẩm và hóa đơn cho nhân viên xét nghiệm (bệnh phẩm là 2 cái dụng cụ bằng nhựa đựng dịch âm đạo mà bác sĩ đưa cho mình khi khám). Thường là kết quả có trong 1 buổi nếu làm trước 10h sáng và 3h30 chiều, kết quả trả về phòng khám sản phụ khoa ban đầu.

+ Bước 09: Tiến hành xét nghiệm máu.

Không có gì để nói đến nhiều bởi các thứ tương tự với bước soi tươi phía trên.

Chú ý: Sau khi có các chỉ định, các bạn có thể siêu âm trước rồi làm việc khác hoặc đi soi tươi trước, rồi trong khí lấy kết quả thì đi siêu âm. Đến giờ lấy kết quả xét nghiệm, bạn tự lấy hoặc về phòng khám lúc đầu, sau đó cầm tất cả kết quả xét nghiệm và siêu âm mang vào gặp bác sĩ khám lúc đầu, để họ đọc kết quả và kê thuốc (nếu có) hoặc chỉ định làm thêm gì đó.